Nhà cung cấp giải pháp cơ điện lạnh hàng đầu

Máy lạnh không nhận tín hiệu remote

Có thể nói remote là nơi tập trung hầu hết các chức năng của máy lạnh, từ việc điều khiển tắt/mở cho đến việc thay đổi các chế độ hoạt động đều được điều chỉnh dễ dàng thông qua remote. Nhưng có một sự thật mà ai trong chúng ta cũng phải chấp nhận, đó là: không phải lúc nào bộ điều khiển cũng hoạt động ngon lành, mà nó có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào, có khi mặc cho bạn bấm muốn mòn nút nó cũng không hoạt động hoặc máy lạnh không chạy đúng với chế độ bạn đã điều chỉnh. Những lúc thế này bạn mới nhận thấy sự bất tiện, chắc chắn sẽ rơi vào trạng thái bực tức và khó chịu, dẫn đến việc không kìm nén nổi rồi lỡ tay “vô tình” làm hư chiếc remote.

Tất nhiên, việc remote bị hư không phải chỉ xuất phát từ nguyên nhân bực tức đó mà còn do nhiều yếu tố khác cấu thành. Bài viết này sẽ liệt kê một số nguyên nhân căn bản về việc “tại sao máy lạnh không nhận tín hiệu remote” và cách khắc phục, mang sự tiện lợi trở lại với bạn! Đừng bỏ lỡ nhé!

Lỗi đến từ remote

Remote bị ướt

Remote bị ướt

Trong một vài trường hợp bất cẩn để nước dính vào remote, hoặc bạn cầm và điều chỉnh remote khi tay còn ướt. Điều này có thể làm cho nước thấm vào các bộ phận bên trong của remote, đặc biệt là pin.

Cách khắc phục là bạn nên tạm ngưng sử dụng remote, mà hãy ngay lập tức tháo pin và lau chùi, hoặc phơi cho thật khô rồi lắp pin vào lại.

Remote bị rơi, va đập hoặc chịu lực mạnh

Các vi mạch trong remote có thể đứt nếu bị va đập, vỗ mạnh hoặc ném đi. Cũng có thể do remote đã sử dụng trong thời gian dài hoặc hàng kém chất lượng, vì trên thị trường ngày nay vô số các chủng loại remote khiến người dùng khó có thể phân biệt thật – giả.

Cách khắc phục:

 • Trong trường hợp chiếc remote của bạn kém chất lượng, bạn nên mua một chiếc remote mới chính hãng để đảm bảo chất lượng và thời gian sử dụng cũng cao hơn.
 • Trong trường hợp remote bị va đập, bạn có thể đem đến các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng để được kiểm tra và sửa chữa, giúp tiết kiệm chi phí.

Remote bị hết pin

Remote bị hết pin

Remote có thể hoạt động được chủ yếu là dựa vào nguồn năng lượng từ pin, việc sử dụng trong thời gian dài chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng bị hết pin. Dấu hiệu để nhận biết cũng hết sức đơn giản: chữ hiển thị trên remote bị mờ, đèn sáng yếu, điều chỉnh lúc ăn lúc không ăn là những dấu hiệu cho thấy remote gần hết pin.

Cách khắc phục là bạn nên thay pin mới để remote hoạt động lại bình thường.

Remote bị đứt mạch dẫn điện

Một nguyên nhân khác khiến chiếc remote của bạn bỗng trở nên vô tác dụng là do mạch dẫn điện của remote bị đứt. Đặc biệt là đối với một số hộ gia đình có trẻ nhỏ năng động, thích tìm tòi, remote lúc này đối với trẻ là một vật lạ khiến trẻ muốn chạm vào và có thể vô tình làm remote bị rơi nếu để ở nơi vừa tầm với của trẻ. Tác động lực mạnh sẽ làm cho remote bị bung tróc và bể vỡ dẫn đến đứt mạch dẫn điện.

Cách khắc phục là bạn nên tìm đến các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng để được hỗ trợ hoặc có thể tìm mua bao remote đểm giảm thiểu tác động của lực lỡ khi remote bị rơi rớt.

Mắt thần của remote bị hỏng

Mắt thần hay còn gọi là đèn tín hiệu, được thiết kế nằm ở phía trên của remote, có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ remote đến board (bảng mạch) của máy lạnh để điều khiển mọi hoạt động của thiết bị. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho mắt thần của remote gặp vấn đề như:

Mất thần remote bị hư
 • Khi remote lâu ngày không được vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn bám vào, mà mắt thần lại nằm ở vị trí dễ bị bám bụi nhất nên sẽ bị che đi và cũng từ đó làm cho đường truyền tín hiệu yếu đi.
 • Vô tình nằm cấn lên remote hoặc để remote bị vô nước cũng khiến cho mắt thần bị hư hỏng.

Cách khắc phục là:

 • Bạn nên dùng tăm bông để lau sạch bụi chỗ mắt thần, nhưng phải thật nhẹ nhàng nhé.
 • Nên để remote ở một chỗ cố định hoặc để trên cao khi không sử dụng tới, tránh để trên sofa hoặc trên giường, hoặc để gần bàn nước.

Một số nguyên nhân khác ngoài remote

Board nhận tín hiệu trên máy lạnh bị hư

Máy lạnh không thể nhận được tín hiệu từ remote có thể là do board của máy lạnh đã bị hư hỏng, dẫn đến những điều chỉnh của bạn không được thực hiện. Có nhiều nguyên nhân khiến board máy lạnh gặp vấn đề:

 • Máy lạnh được lắp ở vị trí không phù hợp, khiến chức năng làm lạnh không đạt hiệu quả cao, rồi dẫn đến tình trạng board máy lạnh hoạt động quá tải.
 • Nguồn điện sử dụng thiếu ổn định, chập chờn dễ dàng làm cho các vi mạch điện tử bị đứt hoặc chập cháy khiến board mạch bị hỏng.
 • Bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, quá chênh lệch với nhiệt độ môi trường, hoặc sử dụng máy lạnh liên tục 24/24.
 • Không thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy hoặc vệ sinh máy không đúng cách.
 • Board mạch bị hỏng do chuột hoặc các loại côn trùng cắn đứt dây điện.

Cách khắc phục là  

 • Liên hệ đến các kỹ thuật ở các trung tâm bảo trì uy tín để được tư vấn lắp đặt máy lạnh ở vị trí phù hợp hơn.
 • Kiểm tra và điều chỉnh lại nguồn điện sao cho phù hợp với nguồn điện áp của máy lạnh.
 • Điều chỉnh lại mức nhiệt độ của máy lạnh duy trì ở mức 25 – 27 độ C.
 • Không nên để máy lạnh hoạt động xuyên suốt sẽ dẫn đến quá tải, lạm dụng.
 • Thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy lạnh cũng như board máy lạnh đúng cách và theo định kỳ.

Do mắt thần của máy lạnh bị hư

Mắt thần của máy lạnh là bộ phận tiếp nhận tín hiệu từ remote, dù remote của bạn vẫn hoạt động bình thường nhưng mắt thần của máy lạnh gặp trục trặc thì mọi tùy chỉnh của bạn cũng sẽ bị vô hiệu hóa. Nguyên nhân chính cũng là từ việc vệ sinh và bảo trì máy lạnh không thường xuyên, làm bụi bẩn tích tụ dày đặc.

Cách khắc phục là bạn nên liên hệ đến các trung tâm bảo trì để được các kỹ thuật viên hỗ trợ.

Lưu ý: để ngăn những tình trạng hư hỏng không mong muốn, bạn cần thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh theo định kỳ là 6 tháng/lần.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0933 266 693 GỌI ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ